6 กันยายน 2553   Search

ข่าว
 
Register  Login    
ก.ค. 8

Written by: ftpiMovement
8/7/2553 14:12


สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. ผนึกกำลัง สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ซึ่งเป็นสถาบันเครือข่ายกระทรวงอุตสาหกรรมร่วมเพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนาศักยภาพของบุคลากรไมซ์ โดยได้ร่วมกันลงนามบันทึกการประสานความร่วมมือเพื่อ “การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่บุคลากรและองค์กรในอุตสาหกรรมไมซ์” ระหว่างนายอรรคพล สรสุชาติ 
ผู้อำนวยการ สสปน. และ ดร. พานิช เหล่าศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2553 ณ โรงแรมแกรนด์ มิลเลนเนียม สุขุมวิท            

นายอรรคพล สรสุชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า การลงนามบันทึกการประสานความร่วมมือระหว่าง สสปน. และสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติในครั้งนี้ นับเป็นเวทีการประสานความร่วมมือเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่บุคลากร และอุตสาหกรรมไมซ์ในด้านต่างๆประกอบด้วย การสนับสนุนการเพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไมซ์ การสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญ และที่ปรึกษาในการพัฒนาองค์กรในอุตสาหกรรมไมซ์ งบประมาณในการสนับสนุนในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรและองค์กร ตลอดจนการประชาสัมพันธ์กิจกรรม และโครงการต่างๆ ร่วมกัน เพื่อยกระดับศักยภาพของประเทศไทย ในฐานะศูนย์กลางของการประชุม และแสดงสินค้าของภูมิภาคอาเซียน

ดร. พานิช  เหล่าศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ กล่าวว่า สิ่งที่ได้จากการลงนามบันทึกการประสานความร่วมมือนี้ ก็คือเรื่องของการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในอุตสาหกรรมไมซ์  ซึ่งทาง สสปน. อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสำนักงานที่ดูเรื่องของนโยบาย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของการจัดประชุม ผมคิดว่าการมองไปในอนาคตในเรื่องของการพัฒนาบุคลากรในภาคการประชุมสัมมนา ก็มียุทธศาสตร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จากคนของประเทศไทยเอง ตลอดจนองค์ความรู้ต่างๆ การพัฒนาสิ่งใหม่ๆ และมาตรฐานใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นมา ก็จะอยู่ในกรอบการลงนามบันทึกประสานความร่วมมือนี้ด้วย การลงนามนี้จะเป็น win-win situation ซึ่งสสปน. ก็จะเป็นองค์กรหลักในการผลักดันให้องค์กรเครือข่าย  รู้จักการจัดประชุมต่างๆ อย่างมีมาตรฐาน โดยเข้าใจในพื้นฐานเดียวกันว่า การบริหารจัดการที่ดีตามแนวทางของเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ การบริการลูกค้าที่ดี และการวางแผนกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับประเทศไทยควรจะเป็นอย่างไร

อุตสาหกรรมการจัดประชุม สัมมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลและการจัดแสดงสินค้า หรือ อุตสาหกรรมไมซ์ เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน สามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศไทยในลำดับต้น ๆ  ทั้งนี้ ตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2545 ได้ระบุวัตถุประสงค์ของสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ให้มีภารกิจหลักในการสนับสนุนหรือจัดการสัมมนาฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร ตลอดจนกำหนดมาตรฐานและรับรองคุณภาพผู้ประกอบการธุรกิจการจัดประชุม การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การจัดนิทรรศการในประเทศไทย ซึ่งความเชี่ยวชาญในด้านการเสริมสร้างขีดความสามารถของบุคลากรและองค์กรของสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติจะช่วยเสริมศักยภาพของธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการให้สามารถพัฒนาขีดความสามารถได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน และผลักดันให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมไมซ์ในภูมิภาคอาเซียน
 

Tags: